Google có một thói quen là thỉnh thoảng viết lại các thẻ tiêu đề (title tags). Điều này có thể gây bực bội khi mà bạn dành nhiều thời gian và công sức vào tối ưu cho các tag thủ công.

Vậy tại sao Google làm điều này chứ?

Sau đây là một vài nguyên nhân chính:

1. Google nghĩ rằng tiêu đề (title) của bạn thật ngu ngốc

Vào năm 2016, Gary Illyes (Google) đã được hỏi vì sao Google lại liên tục viết lại các thẻ tiêu đề (title tags), và đây là câu trả lời từ anh ấy:

Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng viết lại các tiêu đề. Chúng tôi đã từng thấy rất nhiều website có những tiêu đề thật ngu ngốc. Một phần trong số chúng không được đặt tiêu đề; một phần khác thì tiêu đề lại viết là “Top Page”. Sự thật là Google gần như luôn luôn viết lại các tiêu đề. Chúng tôi không thể cung cấp những kết quả hữu ích đến người dùng của chúng tôi nếu như chúng tôi ngừng viết lại các tiêu đề. Các kinh nghiệm đã cho chúng tôi thấy rằng các người dùng thích những tiêu đề được viết lại hơn. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục viết lại các tiêu đề.

Hiểu một cách giản đơn nhất, không phải chúng ta viết thẻ tiêu đề chửi rủa người hàng xóm xấu bụng thì trên trang kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị nó như vậy.

Google hiểu… và Google sẽ viết lại chúng.

2. Google nghĩ rằng cần có thẻ tiêu đề phù hợp cho từng truy vấn

Google không phải sẽ luôn luôn viết lại các thẻ tiêu đề; nó phụ thuộc vào truy vấn tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là Google có thể sẽ viết lại thẻ tiêu đề nếu có ai đó tìm kiếm với X, nhưng sẽ không viết lại nếu có ai đó tìm kiếm với Y.

Và đây là cái Gary Illyes (Google) đã nói về vấn đề này:

Thẻ tiêu đề là phụ thuộc vào truy vấn tìm kiếm. Về cơ bản, việc chúng tôi đang làm là cố gắng nâng cao khả năng mọi người sẽ click vào các kết quả tìm kiếm. Chúng tôi đã thấy nhiều thẻ tiêu đề tệ hại [bản thân tôi: các trang chủ], vâng chúng được đặt tên là “untitled” (không có tiêu đề), và tôi biết chắc chắn rằng điều chúng tôi làm là tốt, kể cả cho những người không thích nó.

Điều này thật sự khá bình thường.

Cho ví dụ, đây là cái bạn thấy khi tìm kiếm trên Google với từ khóa “Zappos”

tai sao google viet lai tieu de cua toi 001 - Tại sao Google viết lại thẻ tiêu đề (title) của tôi?

Nếu bạn kiểm tra thẻ tiêu đề của trang, bạn sẽ thấy thật ra nó có chút khác khác cái bạn đang thấy.

tai sao google viet lai tieu de cua toi 002 - Tại sao Google viết lại thẻ tiêu đề (title) của tôi?

Để rõ ràng hơn, bạn có thể nhìn bên dưới:

  • Online Shoes, Clothing, Free Shipping and Returns | Zappos.com
  • Zappos.com: Online Shoes, Clothing, Free Shipping and Returns

Google đã viết lại thẻ tiêu đề và chuyển brand name (tên thương hiệu) lên phía trước nhất.

Tôi có một phán đoán rằng bởi vì Google nghĩ rằng bạn đang tìm kiếm với một tên thương hiệu (brand name), vì vậy nó quyết định ưu tiên tên thương hiệu trong các kết quả tìm kiếm.

Xét cho cùng, nếu bạn đang muốn tìm kiếm Zappos, thì gần như bạn đang tìm kiếm chính website này.

Do đó, đặt tên thương hiệu nằm phía trước thẻ tiêu đề sẽ tăng tỷ lệ click CTR.

3. Google xem xét anchor text trong các backlink đến để xác định chủ đề

Phần lớn các inbound links đều có anchor text và Google đọc các inbounch links và các anchor text để hiểu chủ đề trang/bài viết của bạn đang nói về là gì.

Đây là cái mà Aaseesh Marina (từ Google) đã nói vào năm 2016:

Nếu chúng tôi thấy anchor text từ website A liên kết đến website B, thì chúng tôi có thể chọn anchor text này để viết lại thẻ tiêu đề, tất nhiên phụ thuộc vào truy vấn tìm kiếm của người dùng. Khi đó, anchor text của liên kết từ A đến B sẽ được xem như một phần của thẻ tiêu đề và được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Chúng tôi muốn cung cấp những kết quả phù hợp nhất đến với người dùng, người dùng là điều chúng tôi hướng đến, cố gắng làm những kết quả phù hợp nhất có thể và trong một số trường hợp chúng tôi nghĩ rằng anchor text là một tiêu đề tốt, và là phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm, vậy thì chúng tôi sẽ hiển thị thẻ tiêu đề với anchor text.

Tuy nhiên, Google sẽ chỉ chuyển sang sử dụng giải pháp này nếu như họ cần phải như vậy (chẳng hạn như: cho những trang đã được index nhưng sau đó Googlebot lại bị cấm truy cập vào những trang này).

Trong trường hợp này, nhìn vào những nhân tố bên ngoài (chẳng hạn như anchor text) là giải pháp duy nhất mà Google có thể sử dụng để viết một thẻ tiêu đề tốt.

Tôi có thể không cho Google viết lại các thẻ tiêu đề như thế nào?

Bạn không thể… tôi không chắc 100% nhưng bạn không thể ngừng/chặn Google viết lại các thẻ tiêu đề của bạn được.

Đây là cái mà Gary Illyes đã nói:

Chúng tôi không cung cấp cách thức ngăn chặn việc viết lại của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ bị lạm dụng, ví dụ như chèn từ khóa […] Nhưng thay vào đó, bạn có thể gửi cho chúng tôi feedback, tính năng gửi feedback có sẵn ngay bên dưới các trang kết quả tìm kiếm để cho chúng tôi biết rằng bạn không thích các tiêu đề được viết lại.

Cái công cụ gửi feedback mà anh ấy đề cập là ở đây:

tai sao google viet lai tieu de cua toi 003 - Tại sao Google viết lại thẻ tiêu đề (title) của tôi?

Rõ ràng rằng, không ai trong chúng ta muốn click vào nút này. Vậy mà như thế nào bạn muốn tranh đấu với việc viết lại thẻ tiêu đề chứ?

Đây là cái suy nghĩ của tôi:

Bạn sẽ vẫn có cơ hội để giữ lại thẻ tiêu đề nhập thủ công của bạn, bạn chỉ cần chắc chắn rằng thẻ tiêu đề của bạn:

  • Mô tả chính xác nội dung bài viết/trang web của bạn.
  • Trình diễn những “giá trị” mà người dùng muốn thấy.
  • Thu hút hành động nhấp chuột.

Nếu như bạn có thể làm như vậy thì tại sao Google còn muốn viết lại thẻ tiêu đề của bạn, đúng không nào?

avatar
300