Split Testing như thế nào hiệu quả cho Facebook Ads

0
4343

Split Testing (A/B Testing) là một phương pháp tiến hành kiểm tra và thử nghiệm các thí nghiệm ngẫu nhiên với mục tiêu cải thiện một số liệu nào đó, như trong Facebook Marketing đó là số lượng lượt like, share, comment, click đến website, hoàn tất mẫu đơn, hoặc mua hàng.

Một trong những lý do mà nhiều doanh nghiệp thực hiện Marketing Online thất bại trong quá trình làm quảng cáo Marketing Online nói chung và quảng cáo Facebook Ads nói riêng là không dành đủ thời gian làm Split Testing. Họ thường chỉ tạo ra 1, 2 hoặc 3 Facebook Ads và cuối cùng nhận lấy sự thất bại trên kênh quảng cáo Facebook.

Chìa khóa dẫn tới sự thành công với quảng cáo Facebook không khác gì câu nói “thất bại là mẹ của thành công”. Thất bại càng nhiều càng tiến tới thành công. Nhưng làm thế nào để bạn được thất bại thật nhiều cũng cần có nghệ thuật. Tìm những thứ không làm việc hiệu quả và bỏ nó ra.

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng không lạ đâu nếu bạn làm Marketing thất bại nhiều rồi. Sự thật là nhiều lúc bạn cảm thấy mình đang có những ý tưởng làm Marketing rất tuyệt nhưng khi áp dụng thực tế thì không hiệu quả chút nào. Nếu bạn đặt toàn bộ số trứng vào trong một giỏ mà không kiểm tra đi kiểm tra lại thì bạn đang đẩy rủi ro thất bại nặng nề lên cao rồi. Lúc này là “thất bại thảm hại” vì bạn khó có cơ hội được thất bại nhiều lần và thành công sau khi đã sử dụng hết trứng trong một giỏ hoặc phải mất rất lâu để bắt đầu lại từ đầu. Muốn thất bại nhiều và để thành công nhanh thì cần phải thất bại một cách có nghệ thuật. Mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Split Testing để có nhiều thất bại mà vẫn thành công sau đó.

Tại sao bạn cần phải làm Split Testing?

Bạn cần phải thử hàng loạt biến đổi, thất bại thật nhiều vào rồi tìm ra những ý tưởng không làm việc hiệu quả. Khi bạn nhận ra ý tưởng nào không làm việc hiệu quả, ngừng tốn tiền với cái đó ngay. Khi bạn nhận ra cái nào làm việc tốt, sử dụng nó làm chuẩn.

Dưới đây là những gợi ý các cách mà bạn nên làm Split Testing cho quảng cáo trên Facebook:

Mô tả (Description)

Bạn có 90 ký tự để thuyết phục người dùng Facebook like trang fanpage của bạn hoặc mua sản phẩm của bạn. Điều này rất khó, bạn sẽ phải thất bại nhiều lần.

Nói cách khác, bạn nên Split Testing điều này. Tạo ra các Ads đồng nhất (bao gồm cả tartet), chỉ khác nhau phần description, sử dụng lời kêu gọi hành động khác nhau, các từ thay thế, sắc thái khác nhau, dấu chấm than một cái hay nhiều cái…

Nói như thế nào còn quan trọng hơn cái mà bạn muốn nói

Hình ảnh (Image)

Bạn cũng đã được nghe rất nhiều về việc hình ảnh rất quan trọng trong quá trình quảng cáo và để thành công với mạng xã hội. Vấn đề là bạn không biết hình ảnh nào mọi người sẽ tương tác lại với hành động được mong muốn nhất. Và hình ảnh đó sẽ có sự tương tác khác nhau, với người này thì tốt, nhưng người kia thì không, hoặc giới tính/tuổi này thì tốt nhưng giới tính/tuổi kia thì không.

Thử những hình ảnh có gương mặt người khác nhau hoặc sử dụng đối tượng động vật, đồ vật,… thử sử dụng hình ảnh rộng và hình ảnh hẹp. Thử một cái màu đen và một cái màu trắng và một màu nào đó. Thử hình ảnh có text đè lên và một hình ảnh khác không có text…

Trang đích (Landing page)

Sau khi bạn làm tốt phần mô tả và hình ảnh rồi, bạn đã thu hút sự chú ý của người dùng Facebook và tạo ra nhiều click chuột, tỉ lệ CTR cao. Và cuối cùng những người sử dụng Facebook đó rời khỏi trang đích nhanh chóng thay vì có một hành động cụ thể nào mà bạn mong muốn ở họ.

Tại sao vậy? Đó là vì trang đích không cung cấp đúng cái mà bạn đã hứa với họ trong phần Ad. Vì thế giải pháp là cùng một Ad giống nhau, bạn tạo ra nhiều trang đích và tìm ra cái nào thành công nhất cho bạn sau click chuột đầu tiên.

CPC hay CPM

Đôi khi bạn tiết kiệm được nhiều tiền từ CPM thay vì CPC. Nhưng có khi bạn dùng CPM là vứt tiền ra ngoài cửa sổ.

Tối ưu CPM và CPC giúp quảng cáo của bạn target đến những người có một hành động cụ thể.

Cái nào tốt hơn thì còn tùy. Bạn nên thử từng cái cho cùng một chiến dịch. Cái nào tốt hơn thì tập trung cái đó

Giới tính/tuổi

Quảng cáo của bạn rất tuyệt vời, nhưng có thể đang đặt mục tiêu sai đối tượng. Có thể hình ảnh, lời offer và description đạt hiệu quả khi bạn đặt mục tiêu người đàn ông 40-50 tuổi, và bạn mất tiền khi đặt mục tiêu cho những nhóm tuổi hay giới tính khác.

Làm thế nào để tìm ra cái tốt nhất trong trường hơp này? Câu trả lời vẫn là phải Split Testing. Lựa chọn hình ảnh và mô tả khác nhau mà hấp dẫn với một nhóm tuổi/giới tính cụ thể mà bạn đang muốn hướng đến. Hoặc thử một ad chung chung rồi Split Testing tới các nhóm tuổi và giới tính khác nhau.

Đặt mục tiêu cụ thể hay chung chung?

Thường khi làm Marketing, bạn luôn nghĩ đến làm sao để đặt mục tiêu thật chi tiết, thật cụ thể. Nhưng đôi khi, có những người marketing khác họ có thể nghĩ khác đi thế này, nếu họ đặt mục tiêu rộng, thì sau đó họ có thể cắt ra một nhóm đối tượng mà có khả năng tương tác tích cực nhất. Và khi đó giá quảng cáo sẽ giảm xuống.

Vì thế khi bạn tạo ra một Ad mà có tiềm năng hấp dẫn một lượng độc giả lớn, thử chạy Facebook Ads mà không đặt mục tiêu cụ thể và xem nó như thế nào? Ai biết chắc cái nào tương tác tốt nhất đâu.

Bạn chỉ có thể thất bại và không thành công nếu bạn không thử

Bạn không nên chê quảng cáo Facebook khi bạn thất bại trong khi bạn mới chạy 1 hoặc 2 Facebook Ads cùng với toàn bộ ngân sách bạn có. Không phải do Facebook mà là do bạn mà thôi.

Bạn hãy làm một việc: nếu quảng cáo của bạn gặp vấn đề, dừng nó lại. Thử một cái khác. Đừng ném tiền ra cửa sổ và hãy bắt đầu bằng cái gì đó mới hơn với hy vọng hiệu quả tốt hơn.

Hãy để lại comment nếu bạn đã từng làm Split Testing và chia sẻ kinh nghiệm thất bại và thành công.

Chúc bạn thành công!