Văn hóa bình luận

Tôi muốn bạn cảm thấy như ở nhà khi bạn đăng một bình luận trên buiductrong.com và tôi cũng muốn mọi người cảm thấy như ở nhà khi đăng các bình luận. Tôi không biết ở nhà bạn như thế nào, nhưng tôi biết tôi mong muốn mọi người sẽ cư xử như thế nào khi họ ghé thăm website của tôi. Đó là tại sao tôi thường phải xóa những bình luận khiếm nhã, cấm truy cập những người dùng kém văn minh để giữ cho khu vực bình luận là một nơi dân chủ và hữu ích.

Nguyên tắc #1 là: Đừng là một người ngu ngốc.

Muốn trở thành một người bình luận mà tôi luôn muốn chào đón, thì đây là những điều tôi muốn được thấy trong các bình luận:

 • Cân nhắc những ý tưởng thông minh và hữu ích để đóng góp cho câu chuyện.

 • Hãy cho tôi những phê bình hữu ích, mang tính xây dựng. Chỉ điểm giúp tôi lỗi chính tả hoặc thông tin sai lệch? Để tôi biết và tôi sẽ nhanh chóng sửa chữa.

 • Chứng minh, chia sẻ sự thông minh, khôn ngoan và hài hước mà tôi biết bạn đang sở hữu.

 • Đừng mớm mồi cho những người ngu ngốc. Bạn đừng nên lao vào những cuộc tranh luận với những thông tin không chính xác. Thay vào đó hãy dùng hành động Downvote hoặc gắn cờ những bình luận như vậy.

Tôi không thể theo dõi mọi thứ, nên đây là một số kiểu bình luận mà tôi sẽ đặt hạn chế mức ưu tiên cao (tức là tôi không thích những bình luận như vậy):

 • Quảng cáo về thương hiệu, sản phẩm, website của bạn. Bạn có một giải pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tình hình nghèo đói của thế giới. Ok, vậy bạn hãy gửi email nó thông qua trang liên hệ của tôi, gửi thêm cho Elon Musk và một bản cho cả bạn.

 • Tạo danh tôi hoặc các người bình luận khác. Đừng làm như vậy, nó làm con người bạn thấp kém đi.

 • Những bình luận cho thấy rằng bạn chưa hề đọc xong bài viết. Bạn tức giận vì chúng tôi đề cập đến X trong một câu chuyện về Y, chậm chậm lại hỡi quý ngài Tia chớp, bạn đọc thêm một vài đoạn hoặc một vài bình luận nữa, có thể bạn sẽ thấy chúng tôi đã thảo luận rõ ràng về chủ đề X mà bạn ưa thích.

 • Những bình luận hoàn toàn nằm ngoài lĩnh vực của bài viết. Đôi lúc, một số bình luận sẽ đi xa một chút, nhưng xoay quanh chủ đề của bài viết. Như vậy thì vẫn ổn. Nhưng nếu câu kéo câu chuyện đề đưa sang hướng một chủ đề hoàn toàn khác thì tôi không hoan nghênh.

 • Đe dọa – không quan tâm mức độ như thế nào – chống lại tác giả hoặc các người bình luận khác. Những thứ này dành cho những cái đầu nóng, bốc đồng. Trước khi bạn hỏi địa chỉ nhà của đối thủ bạn muốn tìm diệt bằng cào bàn phím, bạn hãy nghĩ đến sự ô nhiễm ảnh hưởng đến Trái Đất như thế nào.

 • Phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, đồng tính luyến ái, bạn sẽ được ra đảo. Tôi xin cảnh báo trước với bạn. **và ra đảo, ý của tôi là sẽ xóa bình luận và cấm truy cập. Website này là nơi sẽ không bao giờ là nơi tụ tập của những anh hùng vì chủng tộc, vì giới tính mà chiến đấu.

 • Chọc phá. Nếu bạn là một người chỉ thích chọc người để mang lại tiếng cười thoải mái cho mọi người, nhưng không mang lại đóng góp gì cho cuộc thảo luận, tôi sẽ đẩy bình luận của bạn xuống.